Nếu bạn vấp ngã 7 lần, hãy đứng lên 8 lần

Người Nhật có câu: “Nếu bạn vấp ngã 7 lần, hãy đứng lên 8 lần”.

Kiên trì và nhẫn nại là hai đức tính cần có để bạn có thể vượt qua mọi thử thách và nghịch cảnh. Nếu có một bức tường xuất hiện ngăn cản bạn, thì việc bạn phải thực hiện là làm bất cứ điều gì để vượt qua nó. Bạn sẽ đi vòng qua nó, trèo qua nó, chui dưới nó hoặc xuyên qua nó. Vấn đề là bạn không được bỏ cuộc.

Bạn có thể sẽ té ngã, bầm dập, nhưng bạn phải đứng lên và tiếp tục tìm cách vượt qua. Dù sao thì theo đuổi những hoài bão ngông cuồng nhất vẫn tốt hơn bỏ ra hàng ngàn giờ quý báu chỉ để ngồi xem tivi trong phòng ngủ.

Khi bạn thất bại, bạn sẽ tự nhủ với bản thân: “Tôi đã thử hết tất cả các cách rồi, nhưng vẫn thất bại”. Vậy tôi hỏi bạn rằng: “Bạn đã thử hết tất cả rồi ư. Thế bạn đã thử cố gắng thêm một chút nữa để tới đích hay chưa?”.

“Bạn đã thử hết tất cả rồi ư? Thế bạn đã thử đứng dậy bằng chính đôi chân của mình trong những khoảnh khắc khó khăn nhất chưa?”.

Tôi biết là có rất nhiều người cho rằng họ đã thử hết mọi cách, và họ đã thử luôn cả cái cách là bỏ cuộc với chính bản thân mình. Người chiến thắng là người không bao giờ chấp nhận cách thử bỏ cuộc, họ chọn cách đi lên, họ nỗ lực không chỉ trong một ngày, mà là mỗi ngày.

Đừng đợi đến khi đón nhận một biến cố cực lớn, đòi hỏi nghị lực và quyết tâm vô hạn để thay đổi con người bạn. Hãy cố gắng thay đổi từng chút một, tốt lên 1% mỗi ngày từ những bài học thất bại mà cuộc đời ban cho bạn.

Trả lời