Quá tự phụ sẽ gặp nguy hiểm

Ai trong chúng ta cũng có suy nghĩ “muốn thể hiện nhiều ưu điểm của bản thân”. Đây là điều hết sức bình thường và không xấu. Chỉnh bởi “muốn thể hiện nhiều hơn những điểm tốt của bản thân”, ta luôn cầu tiến, nỗ lực trở thành một con người lý tưởng. Tuy vậy, khi những mong muốn đó trở nên quá mạnh mẽ, lại có nhiều vấn đề khác nảy sinh.

Vì lòng tự phụ, ta sẽ quyết thử thách mình với những điều vượt quá năng lực của bản thân và kết quả đa phần là thất bại. Ngay lập tức, họ sẽ bị những người xung quanh nhìn bằng con mắt dè bỉu, khinh thường. Khi đó, họ đương nhiên sẽ không cầu tiến nữa, mà ngược lại còn có xu hướng mất đi lòng tin vào bản thân.

Để không trở nên như vậy, nắm rõ năng lực thực sự của bản thân là điều rất cần thiết. Đừng khiêu chiến với những thứ vượt xa năng lực của mình.

Việc đặt ra mục tiêu “nỗ lực từng chút một và ta sẽ đạt được” là điều quan trọng, bởi nó có nghĩa là ta sẽ dần dần đạt được mục tiêu một cách vững chắc, cố gắng từng chút một để khiến mình trưởng thành mà không bị quá sức.

Trong Đạo Đức kinh, việc thử thách bản thân với những điều quá sức được ví von bằng câu nói “đứng bằng mũi chân”. Bởi lẽ khi cố gắng vươn tay tới những thứ ngoài tầm với, hay khi làm một tư thế quá sức như đứng lên bằng đầu ngón chân, chắc chắn ta sẽ mất thăng bằng và ngã.

Nếu cố gắng từng chút một, chúng ta sẽ dần đạt được mục tiêu và từ từ vươn lên.

Trả lời