Cuộc đời sẽ vui vẻ 100% khi tiền bạc ở mức 80%

Hạn chế những ham muốn, cố gắng sống bằng những điều nhỏ bé mà mình có.

Tiền giống như một thứ vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống của con người. Sự thực là nếu không có tiền, ta sẽ không thể có được một môi trường sống đầy đủ, viên mãn. Tuy vậy, cũng có một sự thực là cho dù có bao nhiêu tiền đi chăng nữa nhưng nếu lòng không thanh thản thì cuộc đời không thể vui vẻ được.

Chính bởi trái tim thong thả nên ta mới có thể cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời, làm cho nó phong phú và biến tiền bạc trong tay trở thành những thứ hữu dụng.

Ngược lại, nếu lòng không thanh thản, niềm vui sống sẽ bị bỏ lại phía sau, chúng ta sẽ rất dễ đánh mất ý nghĩa cuộc đời khi cứ bị đeo bám bởi suy nghĩ “phải kiếm thật nhiều tiền hơn nữa”.

Phật giáo có câu “thiểu dục tri túc”. Câu nói này có nghĩa là “điều quan trọng là hài lòng với những thứ mình có, cho dù chỉ có chút ít đi chăng nữa, hãy cố gắng hết sức để hạn chế ham muốn, dục vọng”.

Câu nói trên đưa cho chúng ta một gợi ý để có thể sống với một cõi lòng thanh thản. Đó là không để dục vọng, ham muốn chiếm hết 100% con tim ta, cứ để ở mức 80% thôi và nuôi dưỡng nó một cách vẹn toàn. Nếu làm được điều đó, dù chỉ có 80% tiền bạc, ta vẫn có thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

Tóm lại, với 80% tiền bạc, con người vẫn có thể hưởng trọn vẹn 100% niềm vui sống.