Tự do tài chính: Có 1 cách đơn giản nhưng mọi người đều bỏ qua, đó là chi tiêu ít lại, tiết kiệm nhiều lên

Bài toán này rất đơn giản nhưng đôi khi chúng ta khiến nó trở nên phức tạp. Vì thế chúng ta không giải được bài toán, và đương nhiên tự do tài chính cũng trở thành ước mơ xa vời.

Muốn trở nên giàu có bạn cần giải quyết bài toán đơn giản này: Số tiền bạn kiếm được phải lớn hơn số tiền chi tiêu. Thực hiện điều này liên tục, đến một ngày, bạn sẽ có số tiền lớn trong tay và tự do về tài chính.

Bài toán này rất đơn giản nhưng đôi khi chúng ta khiến nó trở nên phức tạp. Vì thế chúng ta không giải được bài toán, và đương nhiên tự do tài chính cũng trở thành ước mơ xa vời.

Để tăng thu nhập không phải điều khó. Tuy nhiên, để giảm chi tiêu cho những mong muốn và nhu cầu về công nghệ mới, xe mới… là điều khó khăn.

Chỉ cần giải quyết bài toán này thì mọi thứ lại trở nên đơn giản:

Nâng cao thu nhập + giảm chi tiêu + tầm nhìn dài hạn = giàu có

Bạn không cần có sẵn một số tiền lớn để đạt được mục tiêu tự do tài chính. Dù cho bạn đang có mức thu nhập cao hay thấp đi chăng nữa, hãy bắt đầu từ ngay bây giờ. Bài toán này tính theo phần trăm nên nếu bạn có nhiều tiền hơn thì bạn có thể tự do tài chính nhanh hơn. Nhưng theo tôi, nếu thu nhập của bạn càng cao, bạn càng khó có kỷ luật.

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm khoảng 40% thu nhập. Nếu làm được điều này, sau 10 năm, bạn sẽ là một người thành công.

Thu nhập nhập bình quân đầu người tại Anh là 30.000 Euro mỗi năm. Nếu thu nhập mỗi tháng của bạn khoảng 2000 Euro thì một năm bạn sẽ tiết kiệm được gần 9600 Euro.

40% x 30.000 Euro = 9600 Euro

Nếu gửi số tiền đó trong tài khoản ngân hàng thì sau 10 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 96.000 Euro.

Còn nếu dùng số tiền đó để đầu tư, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nếu tỷ suất hoàn vốn là 8%, cứ đầu tư khoảng 9600 Euro mỗi năm thì sau 10 năm số dư tài khoản của bạn sẽ tăng lên 147.000 Euro.

Bây giờ, giả sử chi tiêu của bạn không đổi thì với 18.000 Euro mỗi năm, bạn có thể sống mà không cần thêm thu nhập khác trong vòng 8 năm – điều này thật khó tin.

Trong 8 năm đó, bạn có thể dành thời gian cho con cái và làm tất cả những điều mình muốn. Số tiền tiết kiệm đó giúp bạn có được sự tự do.

Vấn đề lớn nhất là cách chúng ta chi tiêu

Không có bí ẩn nào đằng sau những phép toán bên trên, nó đơn giản đến đáng sợ. Vấn đề lớn nhất cần quan tâm ở đây là chúng ta đang chi tiêu quá nhiều cho những nhu cầu giải trí của mình. Chi tiêu nhiều hơn có nghĩa là chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến được nơi chúng ta muốn.

Vậy chúng ta thường chi tiêu cho những thứ gì? Dưới đây là câu trả lời:

● Những món ăn đắt đỏ

● Quần áo hàng hiệu

● Những sản phẩm công nghệ mới

● Xe mới

Nhưng khi chi tiêu tăng lên thì số tiền tiết kiệm được sẽ giảm xuống. Đó là điều chúng ta cần tránh nhưng thật không may, chúng ta lại cứ mắc kẹt trong đó. Chúng ta đắm chìm trong thế giới chi tiêu khi các phương tiện truyền thông ngập tràn xu hướng mới và ai cũng cảm thấy mình cần “bắt trend”.

Chúng ta chi tiêu, thay vì tiết kiệm.

Chúng ta chi tiêu để bắt kịp xu hướng.

Chúng ta chi tiêu để cảm thấy mình đang sống tốt.

Chúng ta chi tiêu bởi vì áp lực từ cuộc sống.

Vậy làm cách nào để hạn chế chi tiêu?

Nếu chúng ta giảm chi tiêu cho những mong muốn, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng tiết kiệm hơn. Và tôi đã tìm ra giải pháp, tôi bắt đầu từ những điều đơn giản. Trước khi mua một thứ gì mới bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi sau, nó thực sự có ích:

● Bạn có thật sự cần thứ này không, hay chỉ mua vì nghĩ rằng nó có ích?

● Bạn có cần tới những sản phẩm đời mới hơn không?

● Chi tiêu như thế nào cho phù hợp với bản thân có tốt hơn việc mua sắm liên tục?

Những điều nhỏ nhặt này sẽ dần thay đổi thói quen của bạn. Hãy bắt đầu đặt câu hỏi rằng có nên chi tiêu hay không và “tại sao” mình phải mua nó. Đôi khi chúng ta tự động “mua sắm theo thói quen” bởi vì chúng ta không đặt ra câu hỏi trước khi làm điều đó.

Thay đổi thói quen của bạn

Chúng ta mua sắm bởi vì đó là điều chúng ta luôn làm.

Đặt câu hỏi là cách để phá vỡ thói quen đó, dù chỉ trong một vài giây nhưng nó cũng tạo ra sự thay đổi lớn. Nó sẽ giúp chúng ta chuyển sang những thói quen mới có lợi hơn.

Nếu tiền khiến bạn nghĩ tới chi tiêu, hãy sử dụng chúng như một “gợi ý” khác. Chúng ta làm điều gì, não bộ chúng ta cũng tự động ghi nhận và làm theo.

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau.

Hãy bắt đầu tạo thói quen đặt câu hỏi và bạn sẽ thấy sự thay đổi của mình, cũng như hiểu bản thân hơn trước. Hãy nhận thức rõ ràng rằng việc phải đưa ra quyết định mỗi khi mua thứ gì đó là quan trọng. Nó sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn.

Hãy suy nghĩ cho dài hạn

Có một điều phiền phức là chúng ta luôn cảm thấy thích nhanh gọn và ngắn hạn. Chúng ta không thích chờ đợi, nếu thích thứ gì đó chúng ta phải có nó ngay lập tức. Đó là lý do tại sao chúng ta dùng thẻ ghi nợ khi chưa có tiền trong đó, mua xe trả góp và chi tiêu trước rồi suy nghĩ sau.

Nhưng nếu bạn suy nghĩ cho tương lai, bạn sẽ có cơ hội mua những thứ có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên điều đó rất khó, bạn cần phải suy nghĩ kỹ càng trước mọi tình huống chi tiêu. Hãy tự hỏi bản thân rằng liệu sau này bạn có cảm thấy hạnh phúc khi mọi thứ mình làm đều ý nghĩa hay không!

(Theo Cafebiz)

Trả lời