Một giọt nước cũng góp phần làm nên đại dương

Có câu nói, “một giọt nước đọng lại cũng có thể trở thành đại dương”. Một giọt nước ở đây dùng để chỉ sự nỗ lực nhỏ bé. Nó biểu thị cho một bước chân nhỏ tiến về phía trước.

Cho dù là những nỗ lực nhỏ đi chăng nữa, nếu cứ tích luỹ từng chút một, thì sẽ có ngày chúng trở thành những thành quả lớn.

Dù chỉ là một bước chân nhỏ, nhưng nếu ta cứ tiến lên phía trước, đi mãi đi mãi, thì cuối cùng ta vẫn sẽ tới nơi mình muốn tới.

Tóm lại, những thành quả lớn không thể vội vàng có ngay được, hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc tích cóp dần dần những “nỗ lực nhỏ bé”, những “bước chân nhỏ bé”.

Ở một mức độ nào đó, thành quả ta đạt được có liên quan tới thái độ sống thoải mái, chẳng hạn như suy nghĩ tích cực rằng, “nếu cứ tiếp tục nỗ lực dù chỉ là chút ít, thì một lúc nào đó ta sẽ đạt được một điều gì đó“. Chính nhờ điều này mà ta có thể sống vui vẻ, thanh thản chứ không phải mệt mỏi vì ôm đồm nhiều thứ, lúc vui lúc buồn.

Và những cảm xúc như bực bội hay cáu giận sẽ rời xa ta, để ta được sống yên ổn.

Đừng quan trọng hoá tương lai xa xôi mà hãy tận tâm hết mình cho những điều nên làm ở hiện tại.

Điều cần thiết nhất là dù chỉ là những nỗ lực hay bước chân nhỏ bé thì hơn tất thảy, ta hãy cứ tập trung và dốc toàn bộ sức lực cho nó.

Ngày hôm nay, hãy cố hết sức làm những việc cần làm.

Trả lời