Inefficiency (IFC) – Sự mất cân bằng

Hello anh em!

Như đã nói ở bài trước. Mình sẽ tách 2 phần Inefficiency (IFC – Sự mất cân bằng) và CHoCH (Change of character – Sự thay đổi tính chất của đường giá) làm 2 bài riêng để anh em dễ tập trung và dễ hiểu. Bài hôm nay mình sẽ nói về Inefficiency (IFC – Sự mất cân bằng).

Trong bài này, anh em sẽ tìm hiểu 3 nội dung chính đó là:

  • Inefficiency là gì?
  • Inefficiency được sử dụng để làm gì (ứng dụng)?
  • Ví dụ thực tế trên chart

Ok! Anh Em đã sẵn sàng chưa. Let’s get started!

A. Inefficiency là gì?

Anh Em hiểu nôm na là: Inefficiency (IFC) (cũng có nhiều người gọi là Imbalance (IMB) có nghĩa là sự mất cân bằng xảy ra khi giá được đẩy đi một cách nhanh và mạnh tạo ra vùng mất cân bằng thì giá thường có xu hướng quay lại lấp vùng mất cân bằng đó để tạo ra sự cân bằng.

B. Inefficiency được sử dụng để làm gì? (Ứng dụng)

Inefficiency dùng để làm gì: Khi anh em nhận biết được vùng Inefficiency và kết hợp với Supply/Demand zone, anh em sẽ chọn được vùng POI tốt (point of interest – hay OB (order block) để vào lệnh, tránh được việc vào lệnh sớm, giúp anh em tránh được các lệnh thua cho chọn sai vùng supply hoặc demand.

C. Ví dụ thực tế trên chart

Đây là biểu độ cặp GBPUSD khung H4. Anh em sẽ thấy giá được đẩy đi nhanh và mạnh tạo ra sự phá vỡ cấu trúc (BoS) và một vùng Inefficiency (IFC). Sau đó giá quay lại lấp vùng IFC này một cách hoàn hảo. Đó cũng là thời điểm anh em tìm setup để vào lệnh.

Anh em có thể nhìn thấy rất nhiều vùng IFC

Vùng phía dưới IFC sẽ là một vùng supply/demand để vào lệnh.

Xu hướng tăng cũng vậy nha anh em. Giá sẽ quay về lấp vùng IFC và anh em sẽ thấy có vùng demand rất đẹp bên dưới vùng IFC để vào lệnh.

Ok! Vậy là tôi đã hướng dẫn anh em tất tần tật về Inefficiency (IFC) rồi. Giờ việc của anh em là mở chart ra và tập xác định các vùng IFC giống như hình minh hoạ tôi đã làm ở trên nhé.

Hẹn anh em ở bài tiếp theo. Chúc anh em thành công!

Trả lời