Hiểu đúng về CHoCH (Sự thay đổi tính chất của giá)

What’s up anh em!

Chắc hẳn trước khi đến với website này thì anh em ít nhiều cũng đã tìm hiểu về phương pháp giao dịch SMC rồi. Và đã đến với phương pháp này thì kiến thức về CHoCH là kiến thức anh em cần phải biết.

Anh em có thể hiểu nôm na là: CHoCH (Change of character) là sự thay đổi tính chất của giá. Nghĩa là khi xảy ra CHoCH thì giá sẽ thay đổi từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng.

Vậy CHoCH xảy ra ở đâu và khi nào? Chúng ta sẽ giao dịch với CHoCH như thế nào? Mời anh em cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây.

1. CHoCH xảy ra khi nào?

Anh em cần nhớ: CHoCH xảy ra khi giá chạm vào một vùng Demand hoặc Supply của timeframe lớn sau đó giá sẽ thay đổi thuộc tính của timeframe nhỏ và bắt đầu thay đổi xu hướng.

Hai điều kiện của CHoCH:

  • Giá phải phá đỉnh hoặc đáy gần nhất.
  • Giá phải phá đáy dẫn đến đỉnh cao nhất hoặc đáy thấp nhất.

Thiếu một trong hai điều kiện này thì đó không phải là CHoCH.

Ví dụ: Trong một xu hướng tăng, giá chạm vào vùng Supply zone của timeframe M15 sau đó ở timeframe M1 giá xảy ra CHoCH và sau đó giá đảo chiều giảm ở timeframe M1. Anh em xem hình minh hoạ dưới đây.

  • Đường màu XANH: đường giá timeframe M15
  • Đường màu CAM: đường giá timeframe M1

Chú ý trường hợp không phải CHoCH khi không thoả mãn 2 điều kiện ở trên. Như ví dụ dưới đây giá không phá đỉnh gần nhất hoặc đáy gần nhất nên chỉ là phá vỡ cấu trúc (BoS) bình thường.

Anh em xem tiếp một số ví dụ trên biểu đồ thực tế:

1. Ví dụ 1:

2. Ví dụ 2:

Ok. Trên đây là tất cả kiến thức về CHoCH. Anh em tiếp tục nghiền ngẫm, tìm và phân tích thêm các ví dụ khác trên biểu đồ của anh em nhé. Hẹn anh em ở bài tiếp theo.

 

This Post Has 220 Comments

Trả lời