Có nên xem nhận định thị trường không?

Hiện nay, có khá trader đưa ra nhận định thị trường trên nhiều kênh từ Facebook, Youtube, Zalo, Telegram… Vậy chúng ta có nên xem các nhận định này không? Hãy cùng mình phân tích những mặt lợi và hại của việc xem nhận định thị trường nhé.

1. Những cái được:

Trong giới trader, có muôn vàn phương pháp, chiến lược, kế hoạch giao dịch. Mỗi trader lại có một phong cách giao dịch khác nhau. Khi bạn xem nhận định thị trường từ họ, bạn có thể học hỏi cách họ phân tích biểu đồ, các bước họ đưa ra kế hoạch giao dịch, phương án giao dịch để khi thị trường đi theo kịch bản nào thì họ cũng là người chủ động phản ứng theo thị trường.

Kỹ thuật và kiến thức mà các trader hàng đầu áp dụng vào phân tích biểu đồ để từ đó bạn học được thêm nhiều kiến thức mới, giúp bạn sẽ tiến bộ hơn.

2. Những cái mất:

Tuy vậy, việc xem nhiều các nhận định thị trường sẽ làm bạn bị rối. Nếu bạn là một trader mới, bạn sẽ bị mất phương hướng, không biết nên theo nhận định nào vì bạn chưa đủ kiến thức, bạn chưa có một phương pháp giao dịch mang lại lợi nhuận ổn định. Việc này sẽ có hại cho bạn nhiều hơn có lợi.

Thường thì các trader mới hay xem nhận định thị trường hơn. Các trader đã có đủ lâu đủ trải nghiệm trên thị trường thì họ thường không xem nhận định thị trường. Những người này, họ có một phương pháp giao dịch tốt, mang lại lợi nhuận ổn định. Họ đủ tự tin với phương pháp, kinh nghiệm giao dịch của họ nên họ không cần phải xem nhận định thị trường.

Việc giao dịch là một bài toán xác suất. Nhận định cũng chỉ là dự đoán. Mà dự đoán thì có đúng có sai. Vậy nên xem nhận định cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn quá lạm dụng và dựa dẫm nhiều vào nhận định thị trường của các trader khác.

Trong giới trader thì cũng có người này người kia, người giỏi người không giỏi. Chất lượng các bài nhận định thì thượng vàng hạ cám. Vậy nên nếu bạn cần phải tham khảo các nhận định thị trường thì bạn nên chọn lọc những trader bạn bạn theo dõi thấy tốt, phương pháp giao dịch phù hợp với phương pháp bạn đang giao dịch để qua đó bạn có thể học hỏi thêm.

Thường những trader giỏi thường hay ở ẩn. Họ đã trải qua đủ cung bậc cảm xúc, nếm đủ mùi với thắng thua và đến giờ họ đã kiếm được lợi nhuận ổn định rồi. Những người này thường rất kín tiếng. Họ thường ở ẩn, không xuất đầu lộ diện. Còn những trader publish các bản tin nhận định thị trường hàng tuần thường là những người đang kiếm học viên cho các khoá học của họ. Kêu gọi mua khoá học, vào các hội nhóm bắn tín hiệu để mua tín hiệu… Bạn hãy cảnh giác với những trader này.

3. Tổng kết:

Tiền là của bạn, việc bạn kiếm được tiền hay mất tiền thì những trader đưa ra các nhận định thị trường cũng không quan tâm và việc đó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ. Đừng để đồng tiền của mình mất đi một cách vô nghĩa mà mình không biết vì sao.

Hãy tự kiếm sống trên đôi tay của mình. Bạn hãy học tập, trau dồi, xây dựng cho mình một phương pháp, kế hoạch, chiến lược giao dịch. Hãy rèn rũa, mài sắc thanh kiếm của bạn rồi dần bạn sẽ không còn phải xem nhận định thị trường nữa.

Bản thân mình, khi mới bước vào nghiệp trading, cũng thường xuyên xem nhận định thị trường. Từ các trader trong nước đến các trader nước ngoài. Sau một thời gian, mình đã dần out hết các hội nhóm, bỏ theo dõi các bản tin thị trường. Mình tự đưa ra nhận định thị trường của riêng mình, bằng kiến thức và phương pháp của mình. Kết quả tốt hơn hẳn trước đây.

Trả lời