Có giao dịch được ở timeframe M1 không?

Nhiều bạn hỏi có nên giao dịch ở khung M1 (timeframe M1) không? Đây là timeframe nhỏ nhất mà diễn biến giá cũng khá là nhanh. Để trả lời cho câu hỏi này, hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách mình giao dịch ở timeframe M1 như thế nào nhé.

Trước hết thì mọi timeframe, cấu trúc thị trường và giá đều di chuyển như nhau. Chỉ có điều càng ở timeframe nhỏ thì độ nhiễu lại càng cao, đòi hỏi bạn phải lọc nhiễu và ra quyết định mua hay bán rất là nhanh. Vì nếu chậm thì giá có thể đã đi ngoài thời điểm bạn định vào lệnh.

Chính vì vậy, bạn cần master (thành thạo) cấu trúc thị trường ở các timeframe lớn sau đó bạn mới nên xuống timeframe M1.

Có một điểm nữa là giao dịch ở timeframe M1 thì bạn cần phải theo dõi thị trường 1 cách liên tục, khó có thể nhấc mông ra khỏi ghế. Vì vậy, về lâu dài sẽ gây cho bạn sự mệt mỏi, căng thẳng. Bạn dễ bị stressed và dẫn đến những quyết định không chính xác.

Lời khuyên của mình là nếu bạn là một full-time trader (nhà giao dịch toàn thời gian) thì bạn mới nên dành thời gian luyện tập và giao dịch ở timeframe M1. Còn nếu không, thì bỏ qua nhé. Cứ timeframe lớn mà giao dịch cho nhàn.

Tuy nhiên, thực tế ở timeframe lớn lại ít kèo hơn là timeframe M1. Bạn có thể phải chờ đợi hàng giờ, vài ngày mới có một setup đẹp để giao dịch. Còn ở timeframe M1, bạn có khá nhiều kèo giao dịch trong một ngày. Nhưng mình xin nhấn mạnh lại, không nên lạm dụng và giao dịch quá nhiều ở timeframe M1. Biết đủ là đủ. Đừng có ăn thua đủ, cay cú với thị trường. Bạn sẽ mất kỷ luật và cháy tài khoản lúc nào không biết đâu.

Sau đây là cách mình giao dịch ở timeframe M1:

Mình là trader theo trường phái Price Action nên mình chỉ dựa vào hành động giá và cấu trúc của thị trường để giao dịch.

Buổi sáng hôm nay khi mở chart ra, mình thấy, à, thị trường này có thể giao dịch được. Nào, cùng xem mình làm thế nào nhé.

Trước hết mình cũng phải xác định các keylevel quan trọng của các timeframe. Khi giao dịch ở timeframe M1 thì mình nhìn qua timeframe M15 và timeframe M5 để xác định tổng quan về xu hướng của thị trường.

Trong lệnh này, xu hướng chính của M1 đang là xu hướng tăng. Mình xác định được 2 keylevel quan trọng. Keylevel thứ nhất là đỉnh tạo ra đáy thấp nhất trong xu hướng tăng hiện tại. Keylevel thứ hai là đáy của xu hướng tăng hiện tại.

Tiếp theo mình chờ giá hồi về 1 trong 2 keylevel này, ở keylevel nào hình thành mẫu hình nến đảo chiều thì mình sẽ quyết định vào lệnh. Như hình dưới, giá về keylevel thứ nhất và hình thành mẫu hình nến nhấn chìm tăng. Mình vào lệnh mua.

Mình đặt stoploss dưới nến (3 pip) và set tỉ lệ win rate là 3:1. Và lệnh này mình đã win.

Lệnh này mình thực hiện vào lúc 7:53 phút sáng. Ngay sau đó mình cũng vào tiếp một lệnh nữa vào lúc 9:57 phút (sau lệnh thứ nhất 1 tiếng)

Như các bạn thấy, xu hướng M1 vẫn là xu hướng tăng, keylevel có sự thay đổi nên mình xác định lại keylevel quan trọng M1.

Tiếp theo mình lại chờ giá hồi về 1 trong 2 keylevel quan trọng rồi xuất hình mô hình giá tăng, nến tăng thì sẽ Mua. Như hình dưới, các bạn thấy giá hồi về keylevel, xuất hiện mô hình 2 đáy. Mô hình 2 đáy ở keylevel trong một xu hướng tăng sẽ ủng hộ cho xu hướng tăng, thêm vào đó giá tạo cây nến nhấn chìm tăng ở đáy thứ 2 của mô hình 2 đáy. Mình vào lệnh Mua. Stoploss 3 pip, set tỉ lệ win rate 3:1.

Và sau đó lệnh của mình cũng TP.

Vậy là trong vòng 1 tiếng 30 phút, mình đã có 2 lệnh win với tỉ lệ 3:1. Tức là mình được 6R. Sau 2 lệnh này, mình đã đóng máy và không trade thêm lệnh nào nữa, chuyển qua làm những việc khác. Để ngày mai tính tiếp. 6R cho 1 ngày là đủ với mình rồi.

Như bạn thấy, mình có 2 lệnh win liên tiếp đều ở timeframe M1. Điều quan trọng là không phải bạn giao dịch ở khung thời gian nào. Vấn đề chính là bạn phải master phương pháp giao dịch của mình, tuân thủ tuyệt đối kỷ luật, nguyên tắc giao dịch. Càng trade ở khung thời gian nhỏ, bạn lại càng cần phải tuyệt đối kiên nhẫn và tuân thủ kỷ luật giao dịch. Nếu bạn làm được việc này, bạn có thể kiếm được lợi nhuận ở bất kỳ khung thời gian nào.

Hãy chăm chỉ backtest, luyện tập cho master phương pháp của mình bạn nhé. Tiền theo thời gian sẽ tự động tìm kiếm bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời