Bài 4: Các chỉ báo quan trọng bạn cần phải biết để giao dịch chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo như RSI, MACD, Bollinger Bands, MA, EMA, ATR……. Tuỳ từng phương pháp của mỗi người mà có thể sử dụng từng chỉ báo đơn lẻ hoặc kết hợp nhiều chỉ báo lại với nhau.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ xe chỉ báo như là một tín hiệu tham khảo để ra quyết định mua hoặc bán chứ không mua bán khi chỉ báo phát tín hiệu.

Với phương pháp giao dịch của mình, mình thường kết hợp sử dụng 2 chỉ báo đó là 2 đường EMA34 và 89 vùng với chỉ báo khối lượng (Volume).

Ý nghĩa của các chỉ báo này là gì?

+ Đường EMA34 là đường giá trung bình của 34 phiên gần nhất.

+ Đường EMA89 là đường giá trung bình của 89 phiên gần nhất.

Trong phạm vi bài viết này, mình chỉ đưa ra khái niệm cơ bản nhất. Còn nếu muốn tìm hiểu sâu thêm thì bạn có thể search trên Google nhé.

Tại sao mình lài kết hợp EMA34 và EMA89?

Theo lý thuyết sóng Elliott thì mỗi sóng lớn sẽ có 34 sóng chủ và 89 sóng hiệu chỉnh. Các đường EMA đóng vai trò như là hỗ trợ và kháng cự tâm lý. EMA càng lớn thì lực cản càng lớn.

Đơn giản là chúng ta sẽ mua khi đường EMA34 cắt và nằm trên đường EMA89 và giá nằm trên EMA34 và EMA89.

Trường hợp ngược lại thì chúng ta không giao dịch. Chi tiết giao dịch theo EMA như thế nào mình sẽ hướng dẫn ở các bài tiếp theo.

Khối lượng Volume: là chỉ báo thể hiện khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể là 1 phút, 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng.

Tại sao phải xem khối lượng giao dịch (Volume)?

Các chỉ báo đơn giản là được viết nên dựa trên các công thức toán học nào đó vì thế chúng đều có thể đưa ra tín hiệu sai, tín hiệu nhiễu hoặc tín hiệu chậm hơn. Nhà tạo lập có nhiều trick (thủ thuật) để che dấu hành vi giao dịch của mình. Duy nhất chỉ có khối lượng là có thể giải thích được hành vi thực tế của các nhà tạo lập.

Hiểu được khối lượng, bạn sẽ hiểu được nhà tạo lập đang muốn làm gì? Họ đang gom hàng hay đang bán hàng. Dấu hiệu của sự phân phối, tích luỹ….

Dưới đây là ví dụ về việc đọc khối lượng của cổ phiếu TCB:

Trên đây là 3 chỉ báo hỗ trợ bạn khi giao dịch chứng khoán. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chỉ báo để tìm điểm mua tốt nhất ở các bài sau.

Trả lời