Bí quyết kiểm soát tâm lý trong quá trình giao dịch

Tâm lý luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hướng đến kết quả giao dịch của trader. Khi càng gắn bó lâu với thị trường, bạn cảng thấy rằng phương pháp giao dịch chỉ là một trong những yếu tố để trở thành một trader thành công. Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác đó là tâm lý. Làm thế nào để kiểm soát được tâm lý trong quá trình giao dịch để có được kết quả tốt nhất luôn là câu hỏi mà mỗi trader đều muốn có câu trả lời.

Trên đời này, bất kể thứ gì liên quan đến tiền đều mang lại cho chúng ta những cảm xúc cực kỳ mãnh liệt. Giao dịch ngoại hối thì lại cần nhiều tiền. Việc này sẽ đưa ta đến tất cả các cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ vui mừng đến buồn chán, từ phấn khích đến thất vọng, từ hân hoan đến mệt mỏi chán nản…

Để trở thành một trader thành công và có lợi nhuận giao dịch tốt. Bạn cần phải kiểm soát tốt yếu tố tâm lý giao dịch. Qua nhiều năm giao dịch thực chiến và lăn lộn với thị trường, mình đưa ra bốn lời khuyên sau mà có thể giúp bạn rèn luyện để có tâm lý giao dịch tốt hơn.

1. Giao dịch với số tiền mình có và rủi ro trong khả năng chịu đựng

Bạn hãy giao dịch bằng vốn của mình, không giao dịch bằng tiền đi vay mượn. Nếu bạn giao dịch bằng tiền đi vay, bạn sẽ phải chịu áp lực lớn. Thêm vào đó, hãy giao dịch với một số tiền mà bạn cảm thấy thoải mái nếu bị thua lỗ cho mỗi giao dịch để khi thua lỗ, bạn cũng không quá thất vọng và stressed.

2. Có phương pháp và kế hoạch giao dịch rõ ràng

Không lập phương pháp và kế hoạch giao dịch tức là bạn đã lập kế hoạch cho thất bại. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng cho mình một phương pháp và kế hoạch giao dịch phù hợp. Từ đó, khi bạn đã thực hiện theo đúng phương pháp và kế hoạch giao dịch, cho dù có thua hay thắng thì tâm lý sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bạn đã chuẩn bị cho nó từ trước.

3. Quản lý rủi ro

Trong giao dịch, việc quản lý rủi ro là tối quan trọng. Quản lý rủi ro trong mỗi giao dịch tức là bạn cần làm sao nhanh nhất để đưa giao dịch đó về trạng thái ít rủi ro nhất để bảo toàn vốn. Trên thị trường Forex này, còn vốn thì bạn mới có thể tồn tại với thị trường. Mất vốn tức là bạn đã bị out.

Có rất nhiều phương pháp quản lý rủi ro. Bạn có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp và backtest luyện tập chắt lọc cải tiến đề phù hợp với phương pháp giao dịch của bạn.

4. Cân bằng giữa giao dịch và cuộc sống

Sức khoẻ cả về cơ thể và tinh thần là một yếu tố giúp bạn có những giao dịch chất lượng. Nếu bạn bước vào thị trường với một tinh thần rệu rã, một cơ thể yếu đuối thì làm sao bạn có thể giao dịch tốt được.

Vậy nên, hãy cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Dành thời gian tập thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ. Đọc sách, ngồi thiền, chơi đàn… giúp bạn cải thiện tinh thần. Có một kế hoạch sinh hoạt lành mạnh, thói quen tốt trong cuộc sống.

Hãy thực hiện 4 lời khuyên của mình ở trên, đảm bảo rằng, trong một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ thấy có sự cải thiện rõ rệt trong kết quả giao dịch của bạn.

Trả lời