Bài 2: Chỉ tham gia giao dịch khi thị trường uptrend

Trước khi vào nội dung bài viết này, mời bạn cùng xem một số ví dụ vì sao chúng ta chỉ tham gia giao dịch khi thị trường uptrend (có xu hướng tăng) nhé:

Ví dụ 1: Cổ phiếu HNG

Cổ phiếu HNG (Công ty CP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai) mã HNG xu hướng đang là downtrend (xu hướng giảm). Trong xu hướng giảm này, hầu như bạn mua ở bất kỳ điểm nào đều dẫn đến kết quả THUA.

Ví dụ 2: Cổ phiếu POW

Cổ phiếu POW (Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) xu hướng giảm. Như bạn thấy, trong xu hướng giảm này nếu bạn mua ở bất kỳ điểm nào thì cũng sẽ thua.

Ví dụ 3: Cổ phiếu SMC

Cổ phiếu SMC (Công ty Đầu tư Thương mại SMC) xu hướng tăng. Trong xu hướng uptrend này, bạn có thể mua ở bất kỳ điểm nào và nắm giữ. Kết quả là bạn sẽ có những lệnh thắng.

Ví dụ 4: Cổ phiếu ACB

Cổ phiếu ACB (Ngân hàng Á Châu) đang trong xu hướng tăng. Bạn có thể mở các lệnh mua trong xu hướng tăng sau đó nắm giữ. Kết quả là bạn sẽ có các lệnh thắng tương ứng.

Qua 4 ví dụ trên, hẳn là bạn đã thấy vì sao chúng ta chỉ tham gia giao dịch khi thị trường uptrend. Vì thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường chứng khoản một chiều, chỉ có mua mà không có bán khống nên chúng ta chỉ có một chiều mua lên.

Trong một xu hướng tăng, giả dụ bạn chưa có kiến thức, chưa biết đâu là điểm mua tốt nhất. Bạn vào thị trường, mua và nắm giữ thì tỉ lệ thắng của bạn vẫn rất cao.

Ngược lại, trong một xu hướng giảm (downtrend), cho dù bạn có tìm được điểm mua tốt nhất nhưng xác xuất thua của bạn rất cao.

Có một câu nói trong giới đầu tư thường nhắc đó là “Trend is your friend”. Đây cũng là kim chỉ nam cho việc giao dịch của bạn tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hãy nhớ, đừng cố bắt đáy trong một xu hướng giảm bởi vì chúng ta chỉ biết đó là đáy khi nó đã tạo đáy. Đáy mà bạn mua rất có thể là một cái đỉnh trong tương lai.

Trả lời