Bài 1: Xác định mục đích và rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Bất kỳ ai trước khi tham gia thị trường chứng khoán đều có những giấc mơ màu hồng, đều muốn kiếm tiền thật nhanh, kiếm thật nhiều tiền từ thị trường. Nhưng sớm thôi các bạn sẽ nhận thấy sự khốc liệt của thị trường và mọi thứ không như bạn nghĩ.

Sau thời gian đó bạn sẽ nhận ra rằng việc giữ được vốn, không mất tiền đã là một việc hết sức khó khăn chứ chưa nói đến việc có lợi nhuận. Còn vốn thì bạn mới có thể tồn tại và tiếp tục với thị trường này. Hết vốn thì coi như bạn đã bị out. Việc thua lỗ còn khiến bạn mất tự tin, stress và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Chính vì đó mà điều chình muốn các bạn hiểu rõ, trước khi xuống tiền để mua bán cổ phiếu, bạn cần phải xác định mục đích hay kỳ vọng về lợi nhuận cũng như những rủi ro nào mà bạn sẽ gặp phải khi tham gia thị trường này và làm thế nào để quản lý các rủi ro đó.

1. Mục đích đầu tư chứng khoán của bạn là gì?

Bạn đầu tư chứng khoán để kiếm thêm một nguồn thu nhập hay bạn muốn làm một trader full time, giao dịch chứng khoán chính là nguồn thu duy nhất của bạn.

Bạn phải xác định được vấn đề này để xác định và chuẩn bị được tâm thế và tâm lý trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

Ở đây, hầu hết chúng ta chỉ đầu tư ngắn hạn hoặc trung hạn chứ ít ai bước vào thị trường chứng khoán mà có tâm lý mua và nắm giữ hàng năm trời cả.

Vậy nên chúng ta xác định rằng chúng ta là những nhà giao dịch lướt sóng. Và vì lướt sóng nên chúng ta chỉ đặt ra một tỉ lệ phần trăm lợi nhuận nhất định (10, 20, 30 hoặc 50%) và tỉ lệ cắt lỗ nhất định (4, 5, 7, 10%) tùy từng khẩu vị và sức chịu đựng rủi ro của bạn.

Xác định được vấn đề trên tức là bạn cũng đã lập được một kế hoạch giao dịch sơ bộ của mình rồi. Và khi có kế hoạch giao dịch chúng ta sẽ tuân thủ kế hoạch giao dịch đó. Sự kỷ luật chính là một yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của mỗi nhà đầu tư.

2. Những rủi ro hiện hữu khi đầu tư chứng khoán mà bạn phải đối mặt

Không có bất kỳ khoản đầu tư nào mà không có rủi ro. Lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận càng lớn rủi ro càng cao.

Bước chân vào thị trường chứng khoán thì bạn phải xác định chắc chắn bạn sẽ gặp và phải chịu các rủi ro mà thị trường mang lại. Vì đã biết được rằng mình sẽ gặp được các rủi ro nên các bạn chuẩn bị sẵn tâm lý và bình tĩnh đón nhận các rủi ro như vậy.

Việc của bạn là làm sao để hạn chế và quản lý các rủi ro đó thật tốt. Để làm được việc này, bạn cần có một kế hoạch cụ thể. Có các quy tắc quản lý rủi ro và tuyệt đối tuân thủ các quy tắc đó.

Rủi ro lớn nhất đó là MẤT TIỀN. Việc thua lỗ và mất tiền chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng là bạn phải quản lý số tiền mất đó. Cho phép được mất bao nhiêu. Tỉ lệ mất thế nào thì sẽ cứu lại được.

Rủi ro tiếp theo đó là ảnh hưởng về tâm lý. Có một điều mình chắc rằng khi tham gia đầu tư bằng tiền, nhìn bảng điện nhảy múa, nhìn số tiền lên xuống tâm lý bạn sẽ cực kỳ thay đổi. Lúc vui lúc buồn, khi cáu gắt, lúc stress. Chính những tâm lý này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giao dịch và thậm chí là ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tâm lý trong giao dịch tài chính luôn là một vấn đề lớn và quan trọng mà chúng ta cần khắc chế và kiểm soát tốt. Tâm lý dẫn đến việc chốt lãi non, gồng lỗ đến cháy tài khoản. Trong những bài tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn kế hoạch kiểm soát và rèn luyện tâm lý trong giao dịch chứng khoán.

Như vậy, chúng ta xác định chúng ta là một nhà đầu tư lướt sóng, ngắn hạn, đánh nhanh rút gọn để tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn hiện có. Và các bài tiếp theo mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn lập kế hoạch giao dịch lướt sóng ngắn hạn.

Trả lời