5 tín hiệu sớm nhận biết giao dịch không chất lượng

5 tín hiệu sau đây sẽ sớm cảnh báo cho bạn biết là bạn sắp có giao dịch không chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những tín hiệu nào và khi nhận biết được rồi thì bạn nên khắc phục để có những giao dịch chất lượng nhé.

1. Suy nghĩ quá nhiều

Nhiều trader khi phân tích biểu đồ thường đặt quá nhiều câu hỏi như: Mình có nên vào lệnh này không? Vùng kia có phải là vùng hỗ trợ/kháng cự tốt? Mức stoploss thế này hợp lý chưa?… Theo quan điểm của mình, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều như vậy. Hãy tạo cho mình một danh sách (checklist) các điều kiện để quyết định vào lệnh. Từ đó bạn so sánh, đối chiếu xem setup bạn định vào lệnh có đủ điều kiện như checklist của bạn không. Nếu đủ thì ok rồi đó. Còn nếu không thì bỏ qua.

Vậy nên, hãy tiếp cận mọi việc ở góc độ thật đơn giản. Không cần phải suy nghĩ quá nhiều vì bạn đã có công cụ hỗ trợ.

2. Không áp đặt suy nghĩ của mình lên thị trường

Giao dịch là một công việc đòi hỏi sự thay đổi nhanh chóng với từng diễn biến của giá. Công việc của bạn chỉ nên phân tích và dự đoán chứ không áp đặt suy nghĩ rằng giá sẽ phải đi theo những gì mình phân tích. Đây là một lối suy nghĩ hết sức nguy hiểm. Mình ví dụ nhé, nếu qua việc phân tích, bạn dự đoán giá sẽ đi lên và bạn sẽ tìm kiếm các lệnh Buy. Tuy nhiên, thực tế diễn biến giá lại giảm, đi ngược với những gì bạn đã dự đoán. Nhưng bạn lại không ứng biến theo diễn biễn của giá mà vẫn bảo lưu quan điểm của mình rằng giá sẽ tăng và bạn vẫn tiếp tục Buy để chặn đầu giá. Và kết quả là bạn gặp một chuỗi các lệnh thua không đáng có nếu như bạn không áp đặt ý kiến của mình và thích ứng với sự di chuyển của giá.

Vậy nên, chúng ta chỉ cần phân tích và dự đoán mà thôi. Còn thực tế giá di chuyển như thế nào, chúng ta sẽ tuỳ cơ ứng biến nhé.

3. Không rút ra bài học từ những sai lầm của mình

Nếu bạn không nhanh chóng rút ra những bài học từ những sai lầm mắc phải, bạn sẽ vẫn chưa thể tiến bộ thêm được. Bạn sẽ vẫn ở trong một cái vòng luẩn quẩn. Và như thế bạn lại tiếp tục lặp lại những thói quen giao dịch không tốt. Thường thì những trader mới giao dịch quá nhiều và bỏ qua những bài học từ những lệnh thua mà họ đã mắc phải.

Để khắc phục, hãy tập ghi nhật ký giao dịch. Trong đó bạn ghi lý do trước khi vào lệnh, lý do lệnh thua, tâm lý trước và sau khi vào lệnh. Cuốn nhật ký này sẽ là cẩm nang để bạn tiến bộ nhanh chóng. Nó đảm bảo bạn sẽ không còn lặp lại những sai lầm đó và dần bạn sẽ hình thành được thói quen giao dịch tốt.

4. Giao dịch khi thị trường không rõ ràng

Trader thường có suy nghĩ ngày nào cũng phải giao dịch, ngày nào cũng phải có lệnh để kiếm được lợi nhuận. Vậy nên họ ép mình phải giao dịch, kể cả khi thị trường không rõ ràng, không có điều kiện ủng hộ để giao dịch.

Quan điểm của mình là không nhất thiết ngày nào cũng phải là ngày giao dịch. Mình chỉ giao dịch khi thị trường gọi cho mình và nói “kìa, có setup đẹp rồi đó, điều kiện ủng hộ cho việc giao dịch rồi đó”. Vậy nên khi thị trường chưa phát tín hiệu, hãy cài cảnh báo và tắt máy. Thời gian đó bạn có thể làm được rất nhiều việc có ý nghĩa khác. Thói quen này cũng giúp bạn tránh được tâm lý FOMO khi lúc nào cũng cắm mặt vào biểu đồ.

5. Sợ bị thua lỗ

Sợ bị thua lỗ là tâm lý chung của trader. Tuy nhiên đây lại là một tâm lý xấu, nó khiến bạn không thể trở thành một trader có lợi nhuận ổn định được. Do tâm lý sợ thua nên bạn luôn tìm cách can thiệp vào lệnh (cắt lỗ sớm, chốt lời non, không dám vào lệnh…). Vậy nên, bạn cần hiểu rằng, khi bạn đã chọn nghề trader thì suy nghĩ đầu tiên là phải đối mặt và chấp nhận rủi ro.

Rủi ro luôn đồng hành nhưng rủi ro không có gì là xấu. Rủi ro đi kèm với lợi nhuận. Cơ hội tốt luôn đi kèm với rủi ro. Rủi ro sẽ giúp bạn tôi rèn bản lĩnh giao dịch, giúp bạn tồn tại thật lâu với thị trường này. Và hãy tin tưởng vào hệ thống, phương pháp giao dịch của bạn sẽ có nhiều lệnh win hơn lệnh loss và các lệnh win sẽ xoá được hết các lệnh loss của bạn. Chỉ cần tổng kết quá trình giao dịch (tuần, tháng, quý, năm) bạn có lợi nhuận ổn định là thành công.